Cây cao su

Cây cao su có nguồn gốc từ Nam Mỹ là cây sống lâu năm. Năm 1878, ông Pierre người Pháp đưa vào trồng thử ở nước ta. Vào đầu thế kỷ 20 được trồng trên diện tích rộng và trở thành cây công nghiệp dài ngày, lấy mủ kinh doanh. Ở nước ta cây cao su có thể trồng trên nhiều loại đất, nhunggw thích hợp nhất là trên đất đỏ và đất xám. Thời gian trồng kinh doanh khoảng 30 năm kể cả giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB) và giai đoạn kinh doanh (KD)

  • Giai đoạn KTCB: Tùy theo điều kiện sinh thái (đất, khí hậu, thời tiết, lượng mưa…) và chế độ chăm sóc, giai đoạn này thường từ 6-7 năm, có nơi có cây 5 năm. Cuối giai đoạn này, cây cao 8-10mm chu vi ở độ cây cao khoảng 1m, là 50-60cm, phủ kín mặt đất với mật độ từ 476-555 cây/ha tùy theo giống cao su, bình quân là 500 cây/ha.
  • Giai đoạn kinh doanh: trong giai đoạn này cây phát triển chậm, người ta bắt đầu khai thác mủ. Tính từ năm bắt đầu khai thác mủ cho tới khi mủ cạn kiệt, giai đoạn này từ 20-25 năm. Năng suất mủ cao dần dần từ năm cạo mủ đầu tiên đến năm thứ 11, sau đó giảm dần.Năng suất mủ thường từ 1300-3000 kg/ha, bình quân đạt từ 2000-2500kg/ha.
  1. Sử dụng CPVS Michiannai cho cây cao su

a) Giai đoạn vườn ươm:

  • Bón lót: Cứ mỗi mét vuông bón 0,5 – 1,0 kg CPVS Michiannai TDN + 1-2lít dung dịch CPVS Michiannai THT đã pha với nước theo tỷ lệ 1:100, trộn đều với đất.
  • Bón thúc: Lần đầu vào lúc ra lá tầng đầu tiên, lần 2 vào trước lúc ghép 20-30 ngày, mỗi gốc 1-2 lít dung dịch CPVS Michiannai THT đã pha với nước theo tỷ lệ 1:100.

b) Giai đoạn kiến thiết cơ bản:

  • Bón lót: trước khi trồng, mỗi hố bón 2 kg CPVS Michiannai TDN + 1-2 lít dung dịch CPVS Michiannai THT đã pha với nước theo tỷ lệ 1:100 trộn đều với đất, lấp lại, sau 1 tuần mới trồng.
  • Bón thúc: trong trường hợp không có điều kiện tưới, bón thúc 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Liều lượng sử dụng theo tuổi cây và theo đất tốt hay xấu, xem bảng sau:

Liều lượng sử dụng cho cây cao su ở giai đoạn KTCB

Năm tuổi Đất tốt (kg/cây) Đất xấu (kg/cây)
Loại chế phẩm Lần 1 Lần 2 Tổng Lần 1 Lần 2 Tổng
Năm thứ 1 CPVS Michiannai TDN 1,0 0,5 1,5 1,0 1,0 2,0
CPVS Michiannai THT 1lít 1lít 2 lít 2lít 2lít 4 lít
Năm thứ 2 CPVS Michiannai TDN 1,0 1,0 2,0 1,5 1,0 2,5
CPVS Michiannai THT 1lít 1lít 2 lít 2lít 2lít 4 lít
Năm thứ 3 CPVS Michiannai TDN 1,5 1,0 2,5 2,0 1,5 3,5
CPVS Michiannai THT 1lít 1lít 2 lít 2lít 2lít 4 lít
Năm thứ 4 CPVS Michiannai TDN 2,0 1,0 3,0 2,5 1,5 3,5
CPVS Michiannai THT 1lít 1lít 2 lít 2lít 2lít 4 lít
Năm thứ 5-7 CPVS Michiannai TDN 2,5 1,0 3,5 3,0 2,0 5,5
CPVS Michiannai THT 1lít 1lít 2 lít 2lít 2lít 4 lít

 

Ghi chú: 1 lít dung dịch CPVS Michiannai THT đã pha với nước theo tỷ lệ 1:100-120

c) Giai đoạn kinh doanh:

Giai đoạn này dựa vào điều kiện thời tiết tốt hay xấu để bón. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng CPVS Michiannai với liều lượng xem bảng dưới đây (trong điều kiện không được tưới). Trong điều kiện có tưới có thể bón thúc thêm 1 lần nữa, sau lần thứ 2 khoảng 30-45 ngày. Liều lượng giống như lần thứ 2 trong bảng sau:

Liều lượng sử dụng cho cây cao su ở giai đoạn KD

Loại đất Độ phì của đất Kg/cây Loại chế phẩm
Thúc 1 Thúc 2 Tổng
Đất đỏ, vàng Tốt 1,0 1,0 2,0 CPVS Michiannai TDN
1,5lít 1,5lít 3 lít CPVS Michiannai THT
Xấu 1,5 1,0 2,5 kg CPVS Michiannai TDN
2lít 2lít 4 lít CPVS Michiannai THT
Đất xám Tốt 1,0 1,5 2,5 kg CPVS Michiannai TDN
1,5lít 1,5lít 3 lít CPVS Michiannai THT
Xấu 1,5 1,5 3,0 kg CPVS Michiannai TDN
2lít 2lít 4 lít CPVS Michiannai THT

 

 

Bón thúc: Đào rãnh theo tán cây, rắc đều, lấp đất.

Lưu ý:

  • Sử dụng CPVS Michiannai THT và CPVS Michiannai TDN vào lúc sáng sớm, chiều mát hoặc ngày râm mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bón xong phải vùi lấp đất ngay.
  • Tưới CPVS Michiannai THT quanh gốc cây hoặc có thể qua hệ thống tưới nhỏ giọt.
  • Lắc đều CPVS Michiannai THT trước khi sử dụng.
  • Khi bón CPVS Michiannai TDN cần xẻ rãnh bón xong lấp đất ngay, kết hợp phun hoặc tưới chế phẩm CPVS Michiannai THT đã pha loãng như hướng dẫn.
  • Với loại bệnh hại cây cao su, khi mới phát hiện, sử dụng CPVS Michiannai NVD pha với tỉ lệ 1 lít chế phẩm pha với 200 lít nước phun đều lên cây và quanh khu vực vùng gốc sẽ hạn chế và ngăn chặn lây lan bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *